Sơ lược về việc làm thêm tại Nhật Bản

( 25/10/2016 - 1261 Lượt xem )
Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi làm thêm.
1. Lương và điều kiện làm việc:

Từ tháng 7/2012, theo Luật tiếp nhận Du học sinh nước ngoài của Nhật Bản thì nhà trường được phép hướng dẫn và giới thiệu công việc làm thêm cho du học sinh có nhu cầu ngay khi sang Nhật (du học sinh không phải đợi 2-3 tháng để chờ được đi làm thêm)

Du học sinh được phép đi làm thêm sau giờ học 4h/ ngày, 28h/ tuần. Lương làm thêm tối thiểu theo quy định đạt 10,5 USD/h (tương đương 220.000 VND/h). Ngoài ra du học sinh có thể làm thêm toàn thời gian vào ngày nghỉ, kì nghỉ hè, kì nghỉ đông theo luật của Bộ Giáo dục Nhật Bản, lương làm thêm vào những kì nghỉ này thường gấp đôi, gấp ba những kì thông thường

Thu nhập làm thêm 1 tháng của du học sinh dao động trong khoảng 1000 ~ 3000 USD hoặc có thể cao hơn, tùy vào sức khỏe và trình độ tiếng Nhật của bạn. Có rất nhiều công việc để bạn có thể lựa chọn như: phát báo, rửa chén, phục vụ khách sạn, đóng gói thực phẩm tại các siêu thi hoặc công ty sản xuất cơm hộp, phục vụ bàn tại quán ăn, tính tiền tại quầy thanh toán ở siêu thị, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v…....Ngoài ra có những công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn nhưng đòi hỏi bạn phải có kĩ năng và tiếng Nhật thật tốt như: Lập trình viên, Phiên dịch viên Nhật- Việt,... Mức lương những công việc này có thể lên đến 2000 USD/ tháng.

Tuy nhiên, du học sinh nước ngoài cũng nên lưu ý một điều là Chính phủ Nhật Bản nghiêm cấm sinh viên nước ngoài làm việc trong các dịch vụ giải trí có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến đạo đức xã hội như làm việc trong các quán bar hoặc quán rượu. Thậm chí những công việc như rửa chén hoặc quét dọn tại sòng bài cũng bị cấm.

Nhiều bạn vừa đi học vừa đi làm sau khi trừ ra toàn bộ tiền sinh hoạt và học phí, mỗi tháng còn dành dụm được khoảng 20 triệu đồng. Lương ở Nhật khá cao, nhưng bạn phải làm việc nghiêm túc và thực sự chăm chỉ, người Nhật đánh giá cao điều đó. Giỏi tiếng Nhật và thái độ cầu thị là một lợi thế để xin việc với mức lương cao !

2. Cách tìm việc

Có nhiều cách tìm việc khác nhau trong đó phổ biến nhất là qua giới thiệu của các SV khoá trên. Không ít SV Việt Nam đã từng sống tại Nhật Bản nhiều năm và có nhiều mối quan hệ quen biết, qua đó có được nguồn công việc để giới thiệu cho những người khác. Uy tín của người giới thiệu sẽ giúp những SV mới dễ dàng được chấp nhận hơn.
Tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến, theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho SV nước ngoài. SV có thể đăng ký và sau đó tìm thông tin qua các trang web.Tạp chí giới thiệu việc làm thêm miễn phí tại Nhật

Bạn cũng có thể tự tìm việc thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí. Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),... gần nơi bạn sống. Báo thường được phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì tính cạnh tranh về thời gian rất cao. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Hoặc bạn cũng có thể thông qua những website giới thiệu việc làm như:
http://www.baitoru.com/
http://townwork.net

3. Một số điểm các bạn đi làm thêm cần lưu ý:
Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: Thông thường, sẽ không có hợp đồng lao động trong trường hợp SV làm thêm. Khi đó, nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác.
Ghi lại giờ và ngày làm việc
span style="color:#000000;">,
span style="color:#000000;"> , cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, SV nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.
Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. SV nên cố gắng quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh.Qui định về thời gian làm thêm: SV chính qui tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc SV dự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); SV dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Nghĩa vụ nộp Thuế: SV có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho SV biết. SV có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của SV trong năm đó span style="color:#000000;">, span style="color:#000000;"> , thường thấp hơn tổng số tiền SV đã đóng.

Cuối năm, SV có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường do văn phòng thuế tại địa phương gửi đến SV . Số tiền thuế vượt trội sẽ được hoàn trả lại cho SV. Nếu SV có thu nhập tương đối cao span style="color:#000000;">, span style="color:#000000;"> , nên tìm hiểu cách tính thuế và cách điền mẫu.
Đăng ký nhận thông tin
Chúng tôi sẽ gửi thông tin về các chương trình của chúng tôi theo email này của bạn
Họ tên:
Email:
GỬI
TRUNG TÂM VĂN HÓA GIÁO DỤC QUỐC TẾ (CICE)
Điạ chỉ: Tầng 5- Tòa nhà Việt - số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài - Mai Dịch- Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: (84.4) 6671 0505 - FAX: (84.4) 37856958
Email: cicevietnam@outlook.com
Đang online: 4
Tổng truy cập: 156022
Thiết kế website SEO - Tất Thành